29 thg 6, 2018

Công bố hệ thống phân tích, chia sẻ nguy cơ tấn công mạng Việt Nam

Cục An toàn Thông tin (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 29/6 phát đi thông tin cho biết “Hệ thống phân tích và chia sẻ nguy cơ tấn công mạng Việt Nam” đã đi vào hoạt động.

Hệ thống phân tích, chia sẻ nguy cơ tấn công mạng Việt Nam
Hệ thống phân tích, chia sẻ nguy cơ tấn công mạng Việt Nam


Đây là hệ thống cho phép thu thập, phân tích và chia sẻ thông tin trực tiếp về dấu hiệu, nguy cơ và cuộc tấn công mạng đang xảy ra trên hệ thống của các cơ quan đơn vị. Mục tiêu của hệ thống nhằm tăng cường việc kết nối chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức khác nhau về các mối nguy cơ tấn công mạng đang diễn ra liên tục. Các thông tin này được chia sẻ trực tuyến tại địa chỉ: https://ti.khonggianmang.vn.

Đại diện Cục An toàn thông tin cho hay, truy cập vào hệ thống, các cơ quan, đơn vị sẽ được chia sẻ các thông tin theo thời gian thực về: các dấu hiệu, hình thức tấn công mạng trên hệ thống thông tin của mình được Cục An toàn thông tin tổng hợp, phân tích và xử lý từ nhiều tổ chức trên thế giới; danh sách cập nhật các địa chỉ IP, máy chủ C&C và các mạng botnet, APT tại Việt Nam; danh sách cập nhật các mẫu mã độc (mã hash, tên mã độc, báo cáo phân tích) trên thế giới và Việt Nam; thông tin cập nhật về các lỗ hổng, hiểm yếu bảo mật mới đối với các ứng dụng, các hệ thống công nghệ thông tin; thông tin cập nhật liên tục về tình tình an toàn thông tin của Việt Nam và thế giới.

Bên cạnh cung cấp thông tin bị động, hệ thống cũng cho phép các cơ quan đơn vị có thể cung cấp thông tin về các hệ thống public như (dải IP, domain ứng dụng…) để truy vấn ngược liên tục để xác định có các tấn công vào các hệ thống của tổ chức mình trong hệ thống dữ liệu tập trung hay không. Ngoài ra các tổ chức cũng có thể tra cứu dữ liệu đã bị rò rỉ liên quan đến cơ quan tổ chức trên không gian mạng.

Theo Hanoi Morning Post

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét